Bạn Có Biết Cà Phê Arabica Ngon Nhất Là Ở Cầu Đất Đà Lạt Không ?

15:18:0009/11/2018

Tại sao mọi người lại nói cà phê Cầu Đất Đà Lạt lại ngon nhất Việt Nam về cà phê Arabica ? Vậy tại sao Arabica nơi này lại ngon ? Chúng ta hãy cùng đi tìm hiểu qua bài viết này nhé.

Đà lạt là nơi có đất bazan màu mỡ, kết hợp với khí hậu quanh năm ôn đới, liên tục có nắng nhẹ và sương đêm bao phủ giúp cà phê Cầu Đất phát triển được ở điều kiện tốt nhất.
Cà phê là loại nông sản đặt biệt, chỉ phát triển mạnh ở điều kiện vị trí ở độ cao khoảng 1.600m so với mặt nước biển, điều kiện khí hậu, tự nhiên. Cầu Đất, Đà Lạt, Lâm Đồng là vùng đất hội tụ đầy đủ các điều kiện trên. Tạo nên một thiên đường phát triển cho Arabica

1.Nguồn gốc của Arabica Cầu Đất

 

Arabica được người Pháp mang đến trồng ở Việt Nam từ những năm 30 của thế kỷ trước, tập trung chủ yếu ở vùng Di Linh, Bảo Lộc, Đơn Dương, vùng ngoại ô Đà Lạt, và Cầu Đất, tỉnh Lâm Đồng.

Vào mùa khô, người trồng thường xuyên phải tưới nước cho vườn cà phê nhưng tại Cầu Đất Đà Lạt, do lá và cây hấp thụ một lượng lớn hơi nước từ sương mù về đêm, nên dù nhà vườn không bơm tưới vào những tháng ít mưa, cà phê vẫn ra hoa và kết trái đều đặn. 

2.Thu hoạch

Điều đặt biệt tạo nên thương hiệu Cầu Đất là nông dân chỉ tiến hành hái tỉa quả chín chứ không hái ồ ạt cả quả xanh, quả già lẫn non. Do vậy, thời gian thu hoạch cà phê kéo dài, từ tháng 10 năm trước tới tận tháng 2, tháng 3 năm sau. Do quả hái chín được chọn lọc đồng đều nên cho chất lượng đảm bảo hơn.

Sau thu hái, cà phê được đưa vào máy chà bỏ vỏ để lấy hạt rồi ngâm trong nước khoảng 24 giờ. Những hạt này sẽ được vớt rửa cho sạch nhớt và phơi khô. Giàn phơi cà phê luôn đảm bảo vệ sinh, tránh bụi bẩn. Sau khi phơi hạt, người làm bắt đầu công đoạn nhặt hạt thủ công.

Để đảm bảo thu được sản phẩm chất lượng, người tuyển chọn cà phê nguyên liệu chỉ sử dụng những hạt căng bóng, màu sắc đồng đều. Tiếp đó, hạt nguyên liệu được chuyển về nhà máy để chế biến, rang xay và đóng gói.

Cà phê Arabica Cầu Đất có nước pha màu nâu nhạt, hơi trong của hổ phách và có mùi si-rô hòa quyện với mùi mật ong. Vị chua thanh xen lẫn đắng dịu, kết hợp với mùi thơm đặc trưng, hậu vị ngọt đã đánh thức vị giác của nhiều người thưởng thức.

Diện tích trồng khoảng 1.500ha, sản lượng trung bình 10 tấn quả trên một ha, cà phê Cầu Đất dần xuất hiện tại các thị trường lớn trong nước như TP HCM, Đà Nẵng, Hà Nội và xuất khẩu một phần sang thị trường Mỹ.