KHỞI NGHIỆP KINH DOANH CÀ PHÊ VỚI SỐ VỐN ÍT

17:39:3416/10/2017

Khởi nghiệp kinh doanh cà phê với số vốn ít chỉ từ vài chục triệu, khoi nghiệp không khó

Điều đầu tiên của việc khởi nghiệp kinh doanh quán cà phê là bạn phải biết khách hàng của mình là ai? Họ sống ở đâu? Thói quen của họ là gì? Họ thường làm gì?… Tóm lại bạn phải thấu hiểu khách hàng mục tiêu. Lưu ý đây là khách hàng thật chứ không phải khách hàng tưởng tượng.

Mục tiêu, kế hoạch kinh doanh cần đáp ứng được các tiêu chí sau đây:

* Có hệ thống: Việc này liên thông và hỗ trợ việc kia.
* Trả lời được 5W (What? Why? When? Where? Who?) cùng 2 H (How we/they do that? How much that cost?)
* Thực tiễn có tính khả thi.
* Tính được ROI (Return On Investment) để xác định chu kỳ vốn, lãi suất và cân đối đầu tư.

Điều cần lưu ý là kể cả khi bắt đầu bạn sử dụng mặt bằng nhà mình và không nhận lương, bạn vẫn cần phải tính các khoản này vào chi phí để xác định hiệu quả thật của việc kinh doanh.

Chọn quy mô và loại hình kinh doanh: Loại hình kinh doanh cá thể, doanh nghiệp tư nhân, công ty THHH một thành viên, công ty TNHH nhiều thành viên, công ty cổ phần hay công ty liên doanh liên kết.

Thiết kế tên, thương hiệu, biểu tượng quán cà phê của bạn

Thực hiện các thủ tục cần thiết với cơ quan quản lý. Bạn có thể thực hiện việc này bằng cách liên hệ với chính quyền địa phương, sở Kế hoạch – Đầu tư và cơ quan thuế nơi bạn sẽ hoạt động hay đăng ký kinh doanh để nhận được các mẫu biểu và kê khai viết theo các biểu mẫu này. Sau đó nộp lại để nhận phiếu hẹn và các hướng dẫn tiếp theo.

Bạn cũng có thể thuê một đơn vị dịch vụ làm việc này. Thông thường là các công ty kiểm toán, tư vấn và văn phòng luật sư. Phí cho dịch vụ này hiện dao động từ 800 nghìn đến 1 triệu đồng.

Những việc nên và không nên làm khi khởi nghiệp

5 điều nên làm:

1. Tâm: Làm việc vì ý nghĩa cuộc sống và mục tiêu tốt đẹp của công việc
2. Trí: Làm việc mà mình hiểu về nó và liên tục học hỏi để thành công. Thất bại cũng không nản, vì “Thất bại là mẹ thành công”.
3. Chí: Làm việc kiên tâm, kiên trì và làm tất cả kể từ việc nhỏ
4. Tín: Trong mọi trường hợp, kể cả khi thất bát thua thiệt, phải giữ đúng lời hứa và cam kết của mình. Chữ “tín” được coi là số 1 trong làm ăn, kinh doanh, thậm chí chữ “tín” còn được xem là chiến lược, là phương pháp kinh doanh.
5. Minh: có sự sáng suốt, biết nuôi dưỡng niềm đam mê và khát vọng thành công. Cần có tầm nhìn xa, nhạy bén; có sự quyết đoán, đột phá.

5 điều không nên làm:

1. Không thụ động, lười biếng, nản chí bỏ việc giữa chừng.
2. Không ăn gian, làm giả hay làm việc phạm pháp, chỉ nghĩ về lợi ích của mình mà quên đi người khác.
3. Không mạo hiểm theo lời người khác khi cả Tâm và Lực mình đều chưa sẵn sàng.
4. Không làm việc qua loa.
5. Không tự hành hạ mình vì thất bại. Khi thất bại, cần tỉnh táo để phân tích nhằm tránh thất bại ở lần sau.

Lời kết

Trên đây là những chia sẻ về kinh nghiệm để có thể khởi nghiệp kinh doanh quán cà phê, nên nhớ chỉ là khởi nghiệp thôi nhé. Và để có thể đi đến thành công hay không (dù lớn hoặc nhỏ) thì sẽ còn có rất nhiều thứ mà bạn phải sẵn sàng học hỏi và đối mặt. Mặc dù vậy, điều quan trọng nhất, theo tôi đối với những người khởi nghiệp đó là niềm tin, đam mê và sự nỗ lực không ngừng. Một khi bạn đã xác định rõ ràng con đường khởi nghiệp của mình thì bạn hãy thật nghiêm túc với nó. Tôi tin rằng, sớm hay muộn thì thành công cũng sẽ đến với bạn.

khoi nghiep kinh doanh ca phe
Khởi Nghiệp Kinh Doanh Cà Phê Vốn Ít