Cà Phê Macchiato là gì ? Các Bước Pha Một Ly Macchiato Ngon.

09:57:0230/10/2018

Giống như Cappuccino hay Latte, Macchiato cũng là thức uống yêu cầu các Barista chuyên nghiệp phải biết và thực hiện thành thạo. Vậy bạn có biết Macchiato là gì ? Các bước pha Macchiato ngon chuẩn Barista chuyên nghiệp ? Nếu chưa có nhiều thông tin, hãy xem bài viết này để định nghĩa đúng Macchiato nhé.

Trong tiếng Ý, Macchiato hay caffe macchiato có nghĩa là “đánh dấu” hoặc “vệt lốm đốm” chỉ hình ảnh một tấm vải trắng điểm xuyến những chấm nhỏ li ti bên trên tương tự như ly macchiato có lớp bọt sữa trắng trên bề mặt và được rắc thêm các đốm nâu bột cà phê lên để trang trí. Cùng với Cappuccino và Latte, Macchiato cũng là loại thức uống được tạo thành từ 2 thành phần nguyên liệu chính là cà phê espresso và sữa.

Macchiato là gì ? Macchiato là tên một loại cà phê đặc trưng của Ý, gồm 2 phiên bản thành công nhất là Espresso macchiato và Latte macchiato.

Nhắc đến Macchiato là nhắc đến 2 phiên bản thành công nhất là Espresso macchiato và latte macchiato với sự đối nghịch hoàn toàn về cách thức pha chế (lượng cà phê và sữa) và hương vị đặc trưng. Cụ thể: nếu Espresso macchiato có thành phần chủ yếu là cà phê, chỉ có một ít sữa tươi đánh nóng và điểm thêm một đốm bọt sữa nhỏ, rất thích hợp cho những ai yêu thích hương vị mạnh, đậm đắng nguyên chất của cà phê; thì Latte macchiato lại có thành phần chính là sữa tươi đánh nóng cùng lớp bọt sữa rất dày trong khi cà phê lại chiếm rất ít, tạo nên thức uống béo thơm thích hợp cho những ai ưa ngọt, béo ngậy nhưng vẫn phảng phất mùi cà phê với 2 biến thể được ưa chuộng khác là caramel macchiato và hazenut macchiato. Ngày nay, Macchiato ngoài là thuật ngữ chỉ tên một loại cà phê Ý được ưa chuộng thì nó còn được dùng để chỉ những loại thức uống có lớp bọt sữa bên trên.

Nhìn chung, Latte macchiato (với biến thể được yêu thích nhất là Caramel macchiato) được các thực khách ưa chuộng hơn so với Espresso macchiato vì những biến thể đa dạng mà loại thức uống ngọt ngào này mang lại. Bài viết dưới đây sẽ chia sẻ cho bạn công thức đặc biệt làm nên ly Caramel macchiato tuyệt hảo:

Nguyên liệu.

Đầu tiên bạn phải hiểu được Macchiato là gì bạn sẽ biết được các nguyên liệu chính làm nên ly Macchiato tuyệt hảo..
cà phê Espresso
200ml sữa tươi thanh trùng
20ml caramel sauce
5ml đường nước
Dụng cụ pha chế: máy đánh trứng (nếu có), ly phục vụ, muỗng

Cách thực hiện

Bước 1: cho 200 ml sữa vào ca đánh sữa rồi dùng máy đánh trứng đánh tạo bọt
Bước 2: cho 15ml caramel sauce và 5ml đường nước vào đáy ly phục vụ (thường là ly thủy tinh trong dáng cao có quai cầm đối với macchiato nóng)
Bước 3: múc một lớp bọt mỏng phủ quanh thành ly và 1 lớp bọt to dày phủ lên lớp caramel
Bước 4: gạn bọt sữa rồi đổ từ từ sữa theo dòng nhỏ vào giữa ly đến khi hỗn hợp bên trong cách miệng ly khoảng 0,3cm thì dừng lại
Bước 5: đổ phần cà phê espresso vào ly tương tự như cách đổ sữa ở bước 4, làm sao cho lượng cà phê này đi xuyên qua lớp bọt sữa đồng thời nằm giữa lớp sữa với bọt sữa là được
Bước 6: tiếp tục múc thêm 1 thìa bọt nhỏ phủ lên vệt cà phê và trang trí bằng 5ml caramel sauce còn lại; có thể rắc thêm một ít bột cà phê để tạo “vệt lốm đốm”

Một số lưu ý khác

Một ly latte macchiato chuẩn phải thể hiện được 3 tầng rõ rệt gồm: lớp bọt sữa ở trên cùng, cà phê espresso ở giữa và caramel sauce phía dưới cùng
Khi rót các nguyên liệu ở bước 4 và bước 5, các Barista cần thực hiện từ từ và hết sức nhẹ tay để đảm bảo thành phẩm sau cùng đạt chuẩn
Macchiato không được thưởng thức bằng ống hút. Cách nhâm nhi tuyệt vời nhất là uống trực tiếp bằng miệng, để lớp bọt sữa trắng tinh vươn lại trên môi y hệt tạo hình ria mép vô cùng ngộ nghĩnh. Ngoài ra, thức uống này cũng thường được phục vụ cùng với vài chiếc bánh cookie